DIAPHRAGM PUMP (ไดอะแฟรมปั๊ม)/AODD PUMP

             

                                                                            

 

DIAPHRAGM PUMP (ไดอะแฟรมปั๊ม) หรือ AODD PUMP คืออะไร? 

คือ ปั๊มชนิดหนึ่งขับเคลื่อนด้วยแรงดันอากาศและมีลักษณะการทำงานแบบดูด - อัด เป็น stroke ด้านในจะเป็นแผ่นยางไดอะแฟรม (Diaphragm) สำหรับดูดของเหลว 

โดยวัสดุที่ผลิตเป็นแผ่นไดอะแฟรมจะมีหลากหลายชนิดที่ทนต่อการกัดกร่อนจากน้ำมัน, ตัวทำละลายและสารเคมี เช่น BUNA-N, Neoprene, Santoprene, FKM (Viton), EDPM, Hytrel, PTFE (เทฟล่อน) ฯลฯ 

ส่วนวัสดุที่ผลิตเป็นตัวเรือนปั๊มคือ PP (Polypropylene), PVDF (Polyvinylidene Fluoride), SS316 (Stainless Steel 316) และ AL (Aluminum) 

โดย DIAPHRAGM PUMP (ไดอะแฟรมปั๊ม) นิยมใช้สำหรับดูดของเหลวหลากหลายชนิด เช่น 

 1. น้ำมันที่มีความหนืด เช่น น้ำมันหล่อลื่น (Lubricant), น้ำมันไฮโดรลิก (Hydraulic Oil) ฯลฯ 
 1. น้ำมันเชื้อเพลิง เช่น น้ำมันดีเซล (Diesel), เบนซิน (Gasoline), น้ำมันก๊าด (Kerosene) ฯลฯ 
 1. ตัวทำละลาย (Solvent) เช่น Acetone, Toluene, Alcohol ฯลฯ 
 1. สารเคมีจำพวกกรด-ด่าง เช่น กรดเกลือ (Hydrochloric Acid), กรดกำมะถัน (Sulfuric Acid), โซดาไฟ (Sodium          Hydroxide) ฯลฯ 
 1. สารเคมีในงานบำบัดน้ำ (Wasted Water Treatment) เช่น PAC, NaOCL (คลอรีนน้ำ), สารส้มน้ำ ฯลฯ 
 1. ของเหลวที่มีความหนืดสูง เช่น Glycerine, Resin, Polymer ฯลฯ 
 1. ของเหลวที่มีตะกอนหรือของแข็งแขวนลอยอยู่ เช่น ของเหลวในกระบวนการผลิตเซรามิกหรือเครื่องสุขภัณฑ์ (SLIP), ของเหลวในกระบวนการผลิตกระดาษ ฯลฯ 

      "FTI AIR" DIAPHRAGM PUMP (ไดอะแฟรมปั๊ม) หรือ AODD PUMP จะมีจุดเด่นดังต่อไปนี้ 

ขับเคลื่อนด้วยระบบลมจึงใช้งานในโซนอันตรายได้ (Explosion Proof)

เมื่อแรงดันสมดุลย์ ปั๊มจะหยุดทำงานอัตโนมัติจึงไม่ต้องติดตั้งวาวล์ระบายแรงดัน (Relief   Valve)

สามารถล่อของเหลวได้ด้วยตัวเอง (Self-Primming)

ทนทานต่อความเสียหายจากการเดินปั๊มโดยไม่มีของเหลวอยู่ภายในตัวปั๊ม    (Dry-Runing Ability) 

ให้ Head ที่สูง (High Head)

รองรับของเหลวที่มีความหนืดได้ค่อนข้างสูง (Medium Viscosity)

ควบคุมปริมาณของเหลวที่ส่งออกจากตัวปั๊มได้ค่อนข้างแม่นยำ (Volume Control)

รองรับของแข็งหรือสิ่งแขวนลอยได้ดี (Solid Handling)               

 

           ดังนั้นปั๊มชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมในแวดวงอุตสาหกรรม โดยมักจะเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับใช้ในการขนถ่ายของเหลว 

       “FTI AIR” AODD PUMP จะมีตัวเลือกให้หลากหลายเหมาะสมกับความต้องการใช้งาน สำหรับลูกค้าในทุกๆอุตสาหกรรมโดยตัวปั๊มจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ 

               1.      Metallic AODD Pump จะเป็นปั๊มที่มีตัวเรือน (Body) ที่ผลิตจากโลหะจำพวก SS316 และ Alumimum มีความแข็งแรงทนทานสูง ทนอุณหภูมิได้สูง มีขนาดตั้งแต่ ½” , 1”, 1-1/2” & 2” ให้เลือกใช้งาน 

               2.      Non-metallic AODD Pump จะเป็นปั๊มที่มีตัวเรือน (Body) ที่ผลิตจากพลาสติกวิศวกรรมจำพวก PP (Polypropylene) และ  PVDF (Polyvinylidene Fluoride) มีจุดเด่นในเรื่องของความต้านทานการกัดกร่อนจากสารเคมี, น้ำหนักเบา มีขนาดตั้งแต่ ½” , 1”, 1-1/2” & 2” ให้เลือกใช้งาน

 

 

 

 

 


 • FTI METALIC FT05 FT10.jpg
  METALLIC AODD Pump จะเป็นปั๊มที่มีตัวเรือน (Body) ที่ผลิตจากโลหะจำพวก SS316 และ Alumimum มีความแข็งแรงทนทานสูง ทนอุณหภูมิได้สูง มีขนาดตั้งแต่ ½” , 1”, 1-1/2” & 2” ให้เลือกใ...

 • FTI NON METALIC FT05 FT10.jpg
  Non-metallic AODD Pumpจะเป็นปั๊มที่มีตัวเรือน(Body)ที่ผลิตจากพลาสติกวิศวกรรมจำพวกPP (Polypropylene)และ PVDF (Polyvinylidene Fluoride)มีจุดเด่นในเรื่องของความต้านทานการกัดกร่อนจาก...

 • Pulsation-Dampeners-1-360x196.jpg
  Accessories For AODD Pump จะเป็นอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยให้ปั๊มสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยในเรื่องการยึดอายุการใช้งานของตัวปั๊มและยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มความปลอดภัยใน...

 • DINO AIR AODD PUMP-1.jpg
  “DINO AIR” AODD PUMP เป็นไดอะแฟรมปั๊ม (AODD Pump or Diaphragm Pump) จากประเทศไต้หวัน ที่มีรูปแบบเหมือนกับ “ARO” Pro-series AODD Pump โดยตัวปั๊มจะมีลักษณะเด่นดังนี้ มีวัสดุตัวเรือน...

 • WILDEN-2-1-1.jpg
  “WILDEN”AODD PUMP จัดจำหน่ายปั๊มยี่ห้อ WILDEN และอะไหล่ ปั๊มสำหรับสูบจ่ายของเหลวที่มีความหนืด Bodyแข็งแรง ทนทาน ใช้งานง่าย สามารถใช้งานได้หลายประเภท ประสิทธิภาพการ ทำงานสูง ให...

 • FLUIMAC PHEONIX P18.jpg
  ปั๊ม FLUIMAC รุ่น PHEONIX เป็นปั๊มที่ผลิตจากประเทศอิตาลี ประสิทธิภาพสูง ทนทาน รูปลักษณ์สวยงาม มีเทคโนโลยีสูง อะไหล่น้อย สามารถสูบถ่ายงานสารเคมีและของเหลวได้ดี ของเหลวที่มีกากตะกอน...

 • FLUIMAC PHEONIX FOOD PFSP18.jpg
  ปั๊ม FLUIMAC รุ่น PHEONIX FOOD เป็นปั๊มที่ผลิตจากประเทศอิตาลี ประสิทธิภาพสูง ทนทาน รูปลักษณ์สวยงาม มีเทคโนโลยีสูง อะไหล่น้อย สามารถสูบถ่ายงานสารเคมีและของเหลวได้ดี ของเหลวที่มีกากต...

 • ARO-2.jpg
  ผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก ARO ประเทศ USA DIAPHRAGM PUMPสูบจ่ายของเหลวหลากหลายชนิดใช้ลมในการขับเคลื่อน เหมาะสำหรับใช้งานสูบ-จ่ายของเหลวที่มีส่วนผสมของสารเคมี สูบน้ำเสีย และในงานอุตสาหกรรม...

 • AD40-Stainless-3.jpg
  AD Series Download Brochure

 • PF SANITARY AODD PUMP.jpg
  “PF” SANITARY AODD Pump - High Quality & Reliability - Fair Price & More Accessories - Easy For Cleaning - Less Part & Easy To Maintenance - Metallic Material : 316SS...

 • 1574836873128.jpg
  "BML-5" Single Diaphragm Pump
Visitors: 41,663